จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2554

เหตุ ปะทะ ไทย - เขมร

เหตุปะทะ ไทย-เขมร เม.ย.54

ในฐานะคนไทยและฐานะทหารไทย พอที่จะสรุปสาเหตุการปะทะเกือบทุกครั้งที่เกิดขึ้นระหว่าง ไทย - เขมร ได้ดังนี้ โดยเฉพาะสองครั้งล่าสุดเมื่อ ก.พ. และ เม.ย. 54 นี้
1. ฝ่ายไทยไม่ได้มีนโยบายที่จะรุกรานเขมรด้วยอำนาจกำลังรบที่เหนือกว่าอยู่ แล้ว..ถ้ามีเจตนารุกรานเขมรจริงตามที่เขมรกล่าวอ้าง ทหารไทยไปกินข้าวเที่ยงที่พนมเปญยังได้เลย
2. วินัยการยิงของทหารเขมรไม่ค่อยจะมีกัน...อธิบายได้ว่า ฉลองวันชาติก็มีเสียงปืนดัง เมาเหล้าก็มีเสียงปืนดัง
มันอยากยิงอะไรมันก็ยิง เพราะว่ามันเป็นทหารที่มาจากเขมรที่รบสามฝ่ายในเขมรมาแล้ว.. พอยิงจบก็บอกว่าปืนลั่น ซึ่งก็เป็นอย่างนี้ประจำมันจะลั่นไปถึงไหน โดยเฉพาะ RPG และก็ปืนกล ตามหลักการณ์แล้วมันลั่นแทบไม่ได้เลยมันเป้นอาวุธที่ออกแบบมาสำหรับทางทหาร เป็นอย่างดี ถ้าไม่ใส่ลูกเข้าไปมันจะลั่นไหม..
3. เกือบทุกครั้งที่ปะทะกันจบแล้ว...พอเช้ามาก็มาถามเราว่า..."หัวหน้ายิงผม ทำไม...ทหารไทยตอบว่า.. ก็คุณยิงเข้ามาก่อน...เขมรก็ตอบแบบไม่อายหรือมันคิดไงก็ไม่รู้ว่า... ผมไม่ได้ยิง ลูกน้องผมยิงต่างหากล่ะผมอยู่คนละที่.. ทหารไทยทำหน้างง พร้อมๆกับอยากโดดถีบยอดหน้ามัน..
4. ความเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนทหารเขมรจะมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด มันจะสังเกตุทหารไทยพยายามหาข่าวเกี่ยวกับไทยมากที่สุด เพราะว่ามันกลัวทหารไทยมากๆๆๆๆ มันทำทุกอย่างที่จะได้เปรียบทหารไทย ขนาดที่ว่าชาวบ้านของเราจุดบั้งไฟตามประเพณีบุญบั้งไฟ ทหารขเมรยังทำหน้าตาตื่นตะโกนมาถามว่าอะไร... เพราะกลัวว่าจะเป็นอาวุธร้ายแรงชนิดใหม่ที่ทหารไทยนำมาใช้ แค่ได้ยินเสียง ฮ.อยู่ไกลๆมันก็หัวหดแล้ว..
5. สิ่งบอกเหตุที่เกิดขึ้นก่อนการปะทะ
     5.1 เมื่อครั้งปะทะ ก.พ. 54 ชาวเขมรที่เข้ามาทำงานรับจ้างในฝั่งไทยไม่เข้ามาทำงานตามปกติที่ทำทุกวันโดย อ้างว่ากลัวมีการปะทะกัน.... ซึ่งก็เป็นจริงอย่างที่ชาวเขมรบอกไว้ล่วงหน้า...
      5.2 การปะทะครั้งนี้ เม.ย. 54 นายทหารประสานงานเขมรได้โทรมาติดต่อประสานงานกับทหารไทยว่า ได้ทราบข่าวหรือยังว่ามีการปะทะที่ปราสาทตาเมือน ซึ่งข้อเท็จจริงคือหลังจากวางสายโทรศัพท์ 15 นาที ก็มีเหตุการณ์ปะทะกันจริงตามที่นายทหารประสานงานฝ่ายเขมรโทรเข้ามาถามทหาร ไทย...
6. เขมรมีพฤติกรรมรุกรานไทยอยู่แล้ว.. ดังจะเห็นได้จากว่า.. นำกำลังทหารเข้ามาประชิดทหารไทยซึ่งภูมิประเทศเราอยู่เหนือกว่า เป็นหน้าผาสูง แต่เขมรก็บุกป่าฝ่าดงปีหน้าผาขึ้นมาแล้วบอกว่าเป็นพื้นที่ของมัน.. (ฐานปฏิบัติการณ์ใกล้ๆพระวิหาร ไม่ขอเอ่ยชื่อ) ทหารไทยก็ทำหน้างง พร้อมกับอยากโดถีบยอดหน้ามันตามเคย... ซึ่้งการปฏิบัติในวันนั้น ผบ.พัน.ร.๑๖๓ ก็ได้ขับไล่ทหารเขมรออกไปได้โดยไม่มีการปะทะ โดยยื่นคำขาดถ้าเกินเวลา 6 ทุ่มของคืนนั้นถ้ายังไม่ออกไปจะโดนอาวุธหนักซึ่งมันก็กลัวตามที่ข้อเสนอเรา บอกมันไป...
ทั้งหมดนี้เป็นเหตุการณ์และข้อเท็จจริงที่ยืนยันได้ว่าฝ่ายทหารไทยไม่ได้รุกรานทหารเขมรอยู่แล้วตั้งแต่ต้น..
แม่ทัพภาค ๒ ให้สัมภาษน์  ::>> http://77.nationchannel.com/playvideo.php?id=147331

ล่าสุด เมื่อ 00.02 น. 26 เม.ย. 54
ทีวีไทยรายงานว่า การปะทะกันครั้งที่ 3 จบลงเมื่อช่วงหัวค่ำ หลังจากที่มีการปะทะกันอย่างต่อเนื่องทั้งวัน ผลการปะทะ มีลูกกระสุนชนิด ปรส.74 ได้ตกเข้ามาในหมุ่บ้านใกล้แนวชายแดนนับสิบลูก สร้างความวิตกวุ่นวายให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ปชช.ยอมรับว่าไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ดังกล่าวมาก่อนด้วยว่าไม่เคยมีการปะทะกันมาก่อน..

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น